Hòa mình với thiên nhiên chỉ với 18m2 sân vườn cây xanh giữa phố Hà Thành

148

Hòa mình với thiên nhiên chỉ với 18m2 sân vườn cây xanh giữa phố Hà Thành

Một ngôi nhà ba tầng nằm tại Quận Đống Đa, Hà Nội vừa trở thành tâm điểm thu hút báo giới bằng khu vườn treo độc nhất vô nhị của mình.

Giữa khói bụi ô nhiễm, giữa bê tông cốt thép, con người vẫn có thể hòa mình vào thiên nhiên thông qua khu vườn nhỏ trên cao.

Được đặt tên là Pavilion of the Origins, kiến trúc sư Hùng Nguyễn muốn tạo nên một “túp lều trong suốt, đón sáng”, một nơi sinh trưởng dành cho những loại cây xanh trên tầng thượng của căn nhà.

18m2 dành cho khu vườn trên tầng thượng, nơi sinh sống của 15 loại cây có tác dụng thanh lọc không khí hiệu quả.

Ý tưởng tạo nên một khu vườn xanh bắt nguồn từ thực trang ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội. Mong muốn tạo nên được một không gian nghỉ ngơi trong lành cho gia đình, pavilion được thiết kế với hơn 15 loại cây bản địa có tác dụng lọc độc trong không khí hiệu quả như: dương xỉ lá nhuyễn, thiết mộc lan, ngọc ngân, trầu bà, thường xuân…

Những loại cây được lựa chọn trồng trên pavilion

Khu vườn treo mình trên cao và được bao bọc bằng lớp nhựa đục chắn bức xạ mặt trời. Bên trong túp lều xanh ấy, kiến trúc sư Hùng Nguyễn cho tạo nên những khung sắt sơn trắng với độ cao thấp khác nhau làm nơi cư trú cho các loại cây. Ở đó, thực vật đóng vai trò là chủ nhân của toàn bộ không gian và chủ nhà là những người phục vụ, chăm sóc cho “chủ nhân” của khu vườn. Trước sự chuyên cần của những người phục vụ, cây xanh sẽ trả “lương” hậu hĩnh cho họ bằng nguồn không khí trong lành, mát mẻ.

Cách mà con người tìm lại cuộc sống thú vị cho mình

Toàn bộ không gian pavilion được sơn màu trắng kết hợp với lớp sỏi trắng rải sàn tạo nên những một khoảng không gian hòa hợp với trời đất. Nơi đó có nắng vàng, cây xanh, có gió mát, con người sống trong khung cảnh ấy cũng trở nên lãng mạn, nên thơ và thư thái nhiều hơn.

Lưới nằm giúp con người treo mình trên cao như những chậu cây dây leo đang tắm nắng trên giàn

Nơi giao thoa giữa con người và cây cỏ giữa lòng thành phố.

Mọi thứ đều mang màu trắng như hòa vào với bầu trời vời làn gió mới

Khoảng không gian xanh độc đáo trên sân thượng mở ra một thế giới rất lạ và riêng với những tấm lưới nằm đan xen với cây cỏ. Chúng tạo nên một bối cảnh rất tình khi mà cây trồng phát triển mạnh mẽ, tắm trong ánh sáng mềm của nắng sớm thì người ta có thể đi qua địa hình gồ ghề được sắp đặt bằng khối gỗ, trèo lên các cành cây (khung sắt) và tìm thấy sự tĩnh lặng của mình trên một chiếc võng đu đưa giữa “rừng”. Đó cũng là lúc con người cảm nhận thời gian qua luồng không khí, sự thay đổi thời tiết, sự rụng lá và sự biến chuyển của ánh nắng mặt trời. Một khoảng bình yên hiếm hoi giữa nhịp sống xô bồ.

Khu vườn trên sân thượng thu hẹp khoảng cách giữa con người với thiên nhiên

Sự thay đổi chiều cao giữa các khung sắt làm thay đổi bước chân của con người khi tới thăm vườn.

Những khối sắt nhỏ với kích thước 20x20x20cm trên khung giá là nơi thích hợp cho những chậu cây dây leo.

Một khu vườn xanh từ trên xuống dưới

Hà Nội không còn sạch như xưa, như cái thời người ta chỉ đi bộ hoặc dùng xe đạp. Thi thoảng lắm mới thấy xuất hiện một vài chiếc xe máy “ba bét nhè” hay chiếc cub50 bình bịch trên những con đường. Hà Nội cũng không còn xanh như cái thời ngước lên nhìn trời còn vướng những tán cây. Hà Nội bây giờ thuộc top thành phố ô nhiễm bậc nhất thế giới, đã 7 lần thành phố này nằm trong cảnh báo ô nhiễm không khí vượt ngưỡng cho phép của tổ chức WHO. Chính trong bối cảnh đó, từng công trình xanh nhỏ cũng có thể góp phần cải thiện cuộc sống của người dân. Càng nhiều công trình xanh mọc lên, khoảng cách giữa con người và thiên nhiên càng thu hẹp lại và bầu trời Hà Nội sẽ có một ngày trở lại màu xanh.

Kiến trúc sư: Hưng Nguyễn
Địa điểm: Đống Đa, Hà Nội
Diện tích: 18.0 m2
Dự án: 2017
Chụp ảnh: Nguyễn Thái Thạch

Bài viết: Phạm Anh

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.